Từ những tòa tháp phủ đầy rêu ẩn mình trong những ngọn đồi đến những chiến binh đá đã phai màu vẫn hiên ngang bảo vệ người đã khuất, những ngôi mộ ở Huế gợi lên cảm giác về một thế giới hệt như thần thoại. Các vị vua của triều đại nhà Nguyễn đã thiết kế lăng mộ của riêng họ, phản ánh tính khí, triết lý và ưu tiên khác nhau của họ.

Tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ phát hiện ra những ngôi mộ không chỉ là hiện thân của cuộc sống và linh hồn của các vị vua Nguyễn. Họ cũng kể lại câu chuyện về một trong những giai đoạn lịch sử sôi nổi nhất của Việt Nam, bao gồm thống nhất đất nước, chinh phục quân sự và tác động văn hóa của chủ nghĩa thực dân Pháp.

Bạn sẽ cần hai ngày để thăm hết các ngôi mộ. Nhưng nếu không có nhiều thời gian, hãy chọn những ngôi mộ thu hút bạn và dành thời gian để chiêm nghiệm sức hấp dẫn đặc biệt của chúng. Nửa ngày thường đủ để khám phá hai hoặc ba ngôi mộ, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của chúng.

Lựa chọn cho những nhà thám hiểm gan dạ: Lăng Gia Long

Việc xây dựng lăng mộ đơn độc của Hoàng đế Gia Long được hoàn thành vào năm 1820, khiến nó trở thành lăng mộ cổ nhất ở Huế. Nằm cách thành phố 16km, ngôi mộ này hẻo lánh, hiếm khi được viếng thăm và là nơi lý tưởng nếu bạn muốn thỏa mãn tính chinh phục. Một phần thú vị là để đến lăng mộ, bạn phải đi ngang các nghĩa địa mọc um tùm và cả các tu viện Phật giáo sống động.

Gia Long là vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn và là một trong những nhân vật lịch sử quan trọng nhất của Việt Nam. Ông đã củng cố các giá trị Nho giáo, dời đô từ Hà Nội vào Huế, bắt đầu xây dựng Kinh thành Huế và thậm chí còn đặt quốc hiệu: “Việt Nam”.

Ghi chú: Để thăm ngôi mộ này cần dành trọn buổi sáng hoặc buổi chiều. Bạn có thể đến đây bằng ô tô riêng nhưng sẽ thú vị hơn nếu đi bằng xe đạp hoặc xe máy khi bạn đi qua một cây cầu hẹp, tạm bợ và men theo con đường tuyệt đẹp dọc theo sông Hương.

Lựa chọn cho người yêu thích lịch sử và văn hóa: Lăng Minh Mạng

Hoàng đế Minh Mạng tiếp quản cơ ngơi của cha mình, cai trị một đế chế rộng lớn, dẹp tan các cuộc nổi loạn và chống lại mối đe dọa từ châu Âu. Được hoàn thành vào năm 1843, lăng mộ lớn và có trật tự của Minh Mạng phản ánh sức mạnh quân sự và cuộc chinh phục thành công, nhưng cũng là sự bảo tồn văn hóa. Quyền lực của Minh Mạng trải dài khắp Việt Nam ngày nay và sang Campuchia và Lào. Các chính sách biệt lập của ông đã cấm các nhà truyền giáo nước ngoài và củng cố hệ tư tưởng Nho giáo.

Đây là lăng mộ trang nghiêm nhất của Huế, được trang trí với những ao sen nở đầy màu sắc vào những tháng mùa xuân và những ngọn đồi phủ đầy thông xinh đẹp. Nơi an nghỉ cuối cùng của Minh Mạng nằm sau cánh cổng khóa chỉ mở mỗi năm một lần, nhưng bạn có thể đến đủ gần những cây cao chót vót bao bọc lấy ông.

Lựa chọn cho người tránh sự xô bồ: Lăng Thiệu Trị

Trong số những ngôi mộ dễ tiếp cận hơn ở Huế, Thiệu Trị có lẽ là nơi ít được viếng thăm nhất. Hoàng đế Thiệu Trị cùng chung chủ nghĩa bảo thủ kiên định của cha mình và có những điểm tương đồng giữa lăng mộ của ông và lăng mộ của người tiền nhiệm.

Trong khi ngôi đền có cổng trước được trùng tu cẩn thận, phần lớn lăng mộ của Thiệu Trị vẫn nằm trong đống đổ nát, một câu chuyện ngụ ngôn buồn cho sức mạnh đang suy yếu của đế chế của ông trước mối đe dọa thực dân sắp xảy ra. Bị che khuất bởi những ngôi mộ của người tiền nhiệm và người kế vị ông, nhưng có thể bạn sẽ thích lăng mộ của Thiệu Trị vì sự bình yên của nơi đây.

Lựa chọn cho người mơ mộng và lãng mạn: Lăng Tự Đức

Hoàng đế Tự Đức rất yêu thích nghệ thuật và thơ ca, ông mang niềm đam mê vào việc xây dựng lăng mộ lãng mạn, lừng lẫy của mình. Vua Tự Đức muốn nơi an nghỉ cuối cùng của mình hài hòa với thiên nhiên. Chính vì vậy, ngôi mộ của ông xanh tươi nhất trong tất cả các ngôi mộ.

Tự Đức dưới thời một Việt Nam suy yếu nghiêm trọng khi người Pháp tăng cường kiểm soát thuộc địa của họ. Thay vì tham gia vào một trận thua, Tự Đức rút lui vào việc tận hưởng quá trình xây dựng lăng mộ của chính mình. Khu phức hợp được hoàn thành trước khi ông qua đời và Tự Đức thường xuyên đến thăm lăng mộ của ông để làm thơ và câu cá trong hồ.

Ghi chú: Lăng Tự Đức được ví là lăng mộ đẹp nhất, thu hút rất nhiều khách đến thăm. Nhớ mang theo máy ảnh của bạn và cố gắng ghé nơi đây đầu tiên vào buổi sáng hoặc chiều muộn.

Lựa chọn để tham quan nhanh: Lăng Dục Đức

Lăng mộ của Hoàng đế Dục Đức nằm trong phạm vi thành phố và là một lựa chọn tốt nếu bạn không muốn di chuyển quá xa. Dục Đức cầm quyền vỏn vẹn ba ngày trước khi bị phế truất và bị kết án tử hình trong những hoàn cảnh đáng ngờ.

Ngôi mộ nhỏ, khiêm tốn của ông phản ánh triều đại ngắn ngủi của ông và sau đó địa điểm này trở thành nơi an nghỉ của gia đình thân thiết của ông. Vợ, con trai và cháu trai của Dục Đức đều được chôn cất tại đây.

Ghi chú: Thay vì cố gắng thêm nơi này vào hành trình lăng mộ của bạn, hãy đưa nó vào như một phần của chuyến tham quan thành phố.

Lựa chọn cho khung cảnh nông thôn tuyệt đẹp: Lăng Đồng Khánh

Hoàng đế Đồng Khánh yên nghỉ trong một ngôi mộ được bảo quản tốt nằm trên một ngọn đồi yên tĩnh với quang cảnh miền quê rực rỡ. Đồng Khánh qua đời trước khi bắt đầu xây dựng, một công việc nặng nhọc kéo dài hơn ba thập kỷ và được giám sát bởi con trai ông.

Đồng Khánh sống thời một Việt Nam chịu sự kiểm soát tuyệt đối của người Pháp và triều đại của ông chỉ kéo dài ba năm trước khi ông qua đời ở tuổi đôi mươi. Có một ngôi đền đẹp, mới được trùng tu gần đây ở chân đồi nơi ngôi mộ này tọa lạc.

Lựa chọn cho sự khác lạ: Lăng Khải Định

Lăng của Hoàng đế Khải Định gây chia rẽ dư luận với sự pha trộn mạnh mẽ giữa phong cách phương Đông và phương Tây. Khải Định là vị vua lập dị và khác thường nhất của triều Nguyễn, người được cho là đã ủng hộ chủ nghĩa thực dân Pháp. Giống như cha mình, Khải Định ưa thích những thứ xa xỉ nhập khẩu, chi những khoản tiền khổng lồ cho lăng mộ của ông và là chủ đề chế giễu của các nhà lãnh đạo quốc gia.

Bạn sẽ nhận thấy ảnh hưởng kiến trúc của Trung Quốc, Việt Nam, Pháp và thậm chí cả Campuchia. Điều nổi bật nhất có lẽ là sự tương phản giữa bên ngoài và bên trong: Khải Định đã chọn bê tông trắng cho mặt tiền (hiện đã bị đen do các yếu tố thời tiết), và những bức tranh tường và khảm khá phức tạp, sang trọng cho nội thất.

Ghi chú: Sau khi rời lăng Khải Định hãy một khoảng xa hơn, hãy nhìn lại toàn cảnh về cấu trúc đồ sộ này – đây là khoảnh khắc những bức ảnh tuyệt vời ra đời.

(Nguồn: https://vietnam.travel/things-to-do/an-inside-guide-hue-tombs )