Những lễ hội và và kỳ nghỉ lễ đầy màu sắc của Việt Nam luôn nhộn nhịp những buổi biểu diễn âm nhạc, nhảy múa hay các hoạt động mang tính năng lượng cao như đua thuyền rồng, diễu hành đường phố… thể hiện bản sắc dân tộc. Trong chuyến đi của mình, hãy tham gia một trong những cuộc vui này và tìm hiểu về những truyền thuyết đã hình thành nên đất nước Việt Nam xinh đẹp. Sau đây là 10 lễ hội tuyệt vời nhất để thêm vào hành trình du lịch Việt Nam của bạn.

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn và quan trọng nhất của Việt Nam. Là thời khắc đoàn viên của gia đình, nhiều người trở về quê hương để cùng nhau ăn mừng. Và dịp Tết cũng mang lại nhiều điều thú vị cho du khách trên khắp đất nước. Tết Nguyên Đán được tính theo lịch âm, nên theo dương lịch sẽ vào tháng giêng hoặc tháng hai. Thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới – đêm giao thừa – là sự kiện quan trọng nhất, là sự háo hức dâng trào! Hòa mình vào không khí vui vẻ của các màn trình diễn hoa ngoài trời và ngắm pháo hoa ngay thời khắc giao thừa với người dân địa phương.

  • Tết bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng giêng âm lịch.

Lễ hội Lim

Là một lễ hội tưng bừng đón xuân, hội Lim tưởng nhớ người sáng lập lễ hội đồng thời nêu bật nét văn hóa độc đáo của vùng đồng bằng sông Hồng. Lễ hội có một nghi lễ đặc sắc: hát quan họ. Các bài hát dân gian Quan họ được biểu diễn bởi những đôi nam nữ mặc trang phục truyền thống, họ hát cho nhau nghe trên thuyền rồng. Hãy ngồi lại và lắng nghe giọng hát đằm thắm của văn hóa Kinh Bắc, vang vọng khắp hồ.

  • Lễ hội Lim được tổ chức vào ngày 12 hoặc 13 tháng giêng âm lịch.

Huế & Lễ hội làng nghề Huế

Cố đô Huế là quê hương của triều đại cuối cùng ở Việt Nam, là nơi còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa xa xưa. Lễ hội Huế hay Lễ hội làng nghề Huế diễn ra luân phiên vào tháng 4 hàng năm. Trong Lễ hội Huế, lịch sử trở nên sống động với những màn trình diễn ngoạn mục tại Đại Nội Huế và xung quanh thành phố. Lễ hội Làng nghề Huế có triển lãm các nghề thủ công đã tồn tại ở các làng xóm xung quanh trong nhiều thế kỷ.

  • Lễ hội Huế được tổ chức trong một tuần từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 hàng năm.

Lễ hội đền Hùng

Lễ hội đền Hùng tưởng nhớ vị vua đầu tiên của nước Việt Nam. Vua Hùng là một truyền thuyết về nguồn gốc dựng nước và người Việt tổ chức lễ hội hàng năm vào tháng 4 hoặc tháng 5 như một minh chứng cho lịch sử ‘sử thi’ của Việt Nam. Để tham gia lễ hội, hãy đến Đền Hùng ở thành phố Việt Trì, nơi bạn có thể chứng kiến hàng trăm chiếc đèn lồng được thả lên trời vào đêm trước lễ hội. Và vào ngày diễn ra lễ hội, hãy xem đoàn người hành hương lên núi.

  • Ngày Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 3 (âm lịch).

Lễ hội “Xến Xó Phốn” của người Thái vùng Tây Bắc

Thung lũng Mai Châu xinh đẹp là nơi diễn ra lễ hội Xến Xó Phốn từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm. Lễ hội thuộc lịch của người Thái trắng, một dân tộc thiểu số Việt Nam, và nguồn gốc thực chất là một nghi lễ cầu mưa. Nghi thức này được thực hiện bằng nhiều bài hát hùng mạnh và lễ vật được cả làng chuẩn bị. Truyền thuyết địa phương kể rằng lễ hội càng lớn thì mưa càng nhiều và mùa màng càng bội thu.

  • Lễ hội Xến Xó Phốn được tổ chức vào tháng 4 âm lịch.

Lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu thường vào một ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9, là ngày để con cháu thể hiện nhiều hoạt đồng ý nghĩa để tỏ lòng biết ơn đến cha mẹ, tổ tiên. Người Việt tin rằng, ngày này các linh hồn tổ tiên sẽ về thăm trần gian. Thời điểm mà cõi tâm linh mở ra là lúc để tỏ lòng thành kính với người đã chết. Đêm trước Ngày Vu Lan, mọi người sẽ dâng hoa và trái cây cầu nguyện trước mộ tổ tiên. Và thường ăn chay, đi chùa cầu bình an, thả hoa đăng và cài bông hồng lên áo…

  • Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Ngày Quốc Khánh

Ngày 2 tháng 9 năm 1945 là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố độc lập của dân tộc Việt Nam khỏi Pháp tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Lễ Quốc Khánh hàng năm này kỷ niệm khoảnh khắc lịch sử này với các màn biểu diễn thể hiện tình yêu nước và cờ tổ quốc tung bay trên các con hẻm trên khắp Việt Nam. Các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễu hành vào ban ngày và bắn pháo hoa vào ban đêm. Mọi người cùng nhau ra đường ăn mừng và du khách cũng được chào đón để tận hưởng lễ hội.

  • Ngày Quốc Khánh của Việt Nam là ngày 2 tháng 9.

Lễ hội trung thu

Trẻ em là tâm điểm của Tết Trung thu khi có vô số đồ chơi như: đèn lồng giấy và mặt nạ, trống và lân. Thường tổ chức khoảng tháng 9 hay tháng 10, ngày vui vẻ này nổi tiếng với các điệu múa lân và rước đèn lồng. Nhiều gia đình quây quần bên nhau với trà và bánh trung thu, ngắm trăng tròn mùa thu hoạch và thưởng thức màn trình diễn của các đoàn múa lân đi ngang qua.

  • Tết Trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch.

Lễ hội “Oóc Om Bóc” Sóc Trăng

Đầu tháng 12, người Khmer sống ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam tổ chức lễ hội sôi động mang tên Oóc Om Bóc. Được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng, nơi văn hóa Khmer hầu như chiếm đa số, lễ hội này mang đến một cái nhìn đáng kinh ngạc về sự đa dạng của văn hóa Việt Nam. Hãy để ý tới các hoạt động tạ ơn thần mặt trăng vì vụ mùa thu hoạch trong năm cũng như tiệc tùng, ca hát và nhảy múa. Đám đông hàng nghìn người tụ tập để xem điểm ‘nổi bật’ nhất của lễ hội: Cuộc đua thuyền Ngô đầy gay cấn.

  • Oóc Om Bóc được đánh dấu vào đêm 14 tháng 10 âm lịch.

Đêm giao thừa

Việt Nam tổ chức cả Tết Nguyên Đán và Tết Dương lịch, chính vì vậy nâng cao cơ hội nhân đôi niềm vui trên khắp cả nước. Ngoài hưởng thụ tầm quan trọng về mặt văn hóa của Tết, mọi người vẫn luôn háo hức chào đón thời khắc ‘rung chuông’ vào ngày đầu tiên của Dương lịch. Để có một đêm giao thừa đáng nhớ ở Việt Nam, hãy đến một thành phố lớn để xem pháo hoa, các buổi hòa nhạc trực tiếp và những con phố tràn ngập người dân địa phương trong tâm trạng tiệc tùng.