Việt Nam được biết đến là một quốc gia đa văn hóa và những con người tràn đầy niềm vui. Được chia làm ba miền, trải dọc mảnh đất hình chữ S là sự đa dạng những câu chuyện, những nề nếp truyền thống. Nếu bạn lên kế hoạch đến Việt Nam lần đầu tiên, hãy trang bị những kiến thức cơ bản về phong tục địa phương để giúp bạn giao tiếp với mọi người một cách thân thiện và tích cực. Dưới đây là Top 8 lời khuyên để giúp bạn bắt đầu.

Nghệ thuật “giữ thể diện”

Tư tưởng “giữ thể diện” từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống ở Việt Nam. Hầu hết người Việt sẽ tránh phô trương nơi công cộng vì có thể làm tổn hại đến danh tiếng của họ. Theo nguyên tắc chung, hãy giữ bình tĩnh và tránh tranh cãi ồn ào, gây sự, mắng mỏ người khác về lỗi lầm hoặc chỉ ra bất cứ điều gì có thể khiến họ cảm thấy xấu hổ.

Lưu ý: Người Việt Nam thường không thích thể hiện tình cảm nơi công cộng và nam nữ sẽ hạn chế chạm vào nhau trước mặt người khác. 

Chỉn chu khi đến thăm chùa hoặc nhà

Khi vào nhà ai đó, hãy cởi giày ngay ngoài cửa để thể hiện lòng tôn trọng của bạn về sự sạch sẽ của căn nhà. Các gia đình Việt Nam thường đặt bàn thờ trong cửa hàng và nhà của họ, kể cả bàn thờ Thần Tài ngay mặt đất, hạn chế bước ngang qua hay đi lại trước bàn thờ.

Khi bạn viếng thăm đền chùa, luôn luôn mặc quần áo kín đáo và nhớ cởi giày và mũ. Bạn có thể cầm theo giày bên mình nhưng đừng mang chúng vào chân. 

Chú ý: Khi đến thăm một gia đình, hãy mang một hộp bánh, trái cây, hoa tươi hay nước ngọt làm quà – đừng bao giờ mang thứ gì màu đen nhé. Trước tiên hãy chào những thành viên lớn tuổi trong gia đình, bắt tay bằng tay và dành nụ cười rạng rỡ với mọi người!

Xin phép trước khi chụp hình

Có rất nhiều cơ hội để chụp một bức ảnh đẹp ở Việt Nam và hầu như mọi người đều vui vẻ đồng ý cho bạn chụp ảnh họ, nhưng hãy tôn trọng quyền riêng tư và luôn xin phép trước khi bạn nhấc máy ảnh lên. Đây là cách bạn tôn trọng chủ thể trong bức hình, cũng giống như cách bạn tôn trọng chính mình. Biết đâu lại là một cơ hội độc đáo và thú vị để tìm hiểu đôi chút về cuộc sống của dân địa phương qua những cuộc đối thoại. 

Ăn mặc như người Việt Nam

Ở những thành phố lớn của Việt Nam, những người trẻ ưa chuộng quần áo thời thượng và hiện đại. Còn ở vùng ngoại ô, hầu hết người Việt đều khá truyền thống và chân chất. Trang phục quá mỏng, để lộ đồ lót hay ăn mặc hở hang sẽ không khiến bạn được yêu mến bởi chủ nhà hoặc những người bạn Việt Nam. 

Quan sát người dân địa phương nơi bạn đang ở sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về trang phục và cách ăn mặc ở nơi đấy. Khách nước ngoài nên lưu ý rằng đàn ông không nên ở trên nơi công cộng và đồ bơi chỉ được chào đón trên bãi biển hoặc khu nghỉ dưỡng của bạn. Bạn hãy thể thể hiện sự tôn trọng phong tục Việt Nam bằng cách mặc trang phục mà không ‘xúc phạm’ người bản xứ.

Cư xử đúng mực trong bữa ăn

Bữa ăn ở Việt Nam đều mang tính chia sẻ. Hầu hết các bữa ăn được bày ra với những món ăn chung, với một bát cơm và đũa nhỏ cho mỗi người. Đặt bát đĩa vào bàn bằng hai tay hoặc tay phải của bạn (đừng dùng tay trái) và cầm thìa bằng tay trái nếu bạn đang dùng súp.

Việc chủ nhà mời bạn đồ ăn, rót đầy ly cho bạn và gắp những phần ngon nhất vào bát của bạn được xem là lòng hiếu khách của họ. Nếu bạn muốn ngừng ăn, chỉ cần lặp lại một cách lịch sự rằng bạn đã rất no. Trong hầu hết các cuộc tụ họp, người đưa ra lời mời sẽ là người thanh toán hóa đơn. Hoặc đôi khi, người có thâm niên cao hơn sẽ là người trả tiền. 

Lưu ý: Ở Việt Nam, tiền tip phổ biến cho Hướng dẫn viên, spa, các ngành dịch vụ. Nếu bạn cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ thì cứ thoải mái. Nhưng bạn không có nghĩa vụ phải tip ở Việt Nam. 

Học cách chào hỏi

Ở Việt Nam, mọi người hiếm khi chào nhau kiểu “Xin lỗi, tôi có thể…” mà sẽ nhẹ nhàng hơn theo từng cách xưng hô khác nhau.

Dành cho nam hay nữ nhỏ tuổi hơn bạn – Em ơi

Dành cho người phụ nữ lớn hơn mình một chút – Chị ơi

Cho một người đàn ông lớn hơn em một chút – Anh ơi

Cho người phụ nữ đáng tuổi dì – Cô ơi

Cho một người ông đáng tuổi chú – Chú ơi 

Cho người đàn bà đáng tuổi bà – Bà ơi 

Dành cho một người đàn ông đáng tuổi ông – Ông ơi 

Tất cả điều này sẽ hơi phức tạp cho khách du lịch nước ngoài, vì vậy nếu phân vân, chỉ cần nói “Bạn ơi!” dành cho tất cả mọi người. 

Cử chỉ tay hàm chứa ý nghĩa

Việc đưa ngón giữa không phải là một cử chỉ gây khó chịu theo truyền thống người Việt Nam. Nhưng lưu ý cử chỉ “bắt chéo” hai ngón tay mà nhiều người phương Tây thực hiện để thể hiện sự hy vọng điều tốt đẹp, là rất bất lịch sự ở Việt Nam. Đừng dùng hành động này nhé!

Bạn cũng nên tránh chỉ trỏ hoặc vỗ nhẹ vào lưng hoặc đầu người khác, đặc biệt nếu họ lớn tuổi hơn bạn. Khi chuyển vật gì đó, bạn hãy sử dụng tay phải hoặc cả hai tay thay vì chỉ một tay hoặc tay trái. 

Luôn mỉm cười và thân thiện

Người Việt Nam là những người vui vẻ, nhưng họ cũng rất tự hào về bề sâu truyền thống và sự cần cù của mình. Một số người Việt Nam có thể cảnh giác với người nước ngoài, người mà không hiểu được sự phức tạp trong văn hóa vùng miền. Một nụ cười sẽ luôn là cách giải quyết tốt nhất, phòng trường hợp ngôn ngữ bất lực. Một lời chào đơn giản hoặc cảm ơn thể hiện thiện chí của bạn và thường khiến người Việt Nam mỉm cười.

Chú ý: Khi uống rượu, hầu hết người Việt Nam sẽ nâng ly và “chúc mừng” mỗi khi uống, nhấm nháp cùng nhau chứ không phải riêng lẻ. Người Việt Nam sẽ dùng từ ‘Dzô!’ để cụng ly. Một trong những tiếng ồn phổ biến bạn nghe trong cuộc sống về đêm của người Việt là “một, hai, ba, Dzô!” 

(Nguồn tham khảo: https://vietnam.travel/things-to-do/vietnamese-etiquette-travellers )