Việt Nam là một quốc gia có bề dày lịch sử vang dội. Hàng thiên niên kỷ bị xâm lược và xung đột nội bộ đã định hình nền văn hóa Việt Nam ngày nay. Để bạn có thể đánh giá toàn diện về các điểm tham quan và nền văn hóa mà bạn sẽ gặp tại Việt Nam, sau đây là tóm tắt tổng quan của khoảng thời gian và nhân vật đáng chú ý nhất trong lịch sử quốc gia, cũng như các gợi ý thú vị cho chuyến khám phá sâu hơn nền văn hóa Việt Nam của bạn. 

Quy tắc triều đại (thế kỷ 2 đến thế kỷ 15)

Xuyên suốt lịch sử của mình, nhiều triều đại Việt Nam bị hô hộ và mắc kẹt dưới quyền trướng của Trung Quốc. Có bốn triều đại lớn đáng chú ý: nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê và nhà Nguyễn. Đầu tiên, nhà Lý đã đánh đuổi nhà Hán, kết thúc 1000 năm đô hộ, thành lập chính quyền tập trung ở Hà Nội. Tiếp đến là nhà Trần, dưới sự chỉ huy của tường Trần Hưng Đạo, đẩy lùi cuộc tấn công của quân Nguyên Mông ở đồng bằng sông. Đây là 2 triều đại giúp xây dựng nền móng của Việt Nam, với những vị anh hùng lịch sử mang lòng yêu nước nồng nàn. 

Địa điểm để khám phá:

 • Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) – Để tìm hiểu thêm về lịch sử các triều đại của Việt Nam, hãy khám phá những tàn tích của khu hoàng gia này, được khởi dựng từ thời nhà Lý.
 • Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) – Đi dạo trường đại học đầu tiên của Hà Nội, được thành lập năm 1070. Công trình kiến trúc lịch sử và thanh bình này nằm ngay phía tây của Khu Phố Cổ. 
 • Chùa Một Cột (Hà Nội) – Di tích linh thiêng này được một vị hoàng đế dựng lên tỏ lòng biết ơn sự ra đời của con trai mình. . 

Nhà Lê Nam tiến (thế kỷ 15 đến 17)

Trung Quốc xâm lược Việt Nam một lần nữa vào đầu thế kỷ thứ 15, nhưng thời kỳ này không kéo dài như cuộc chiếm đóng trước đó. Lê Lợi, một địa chủ giàu có, ông đã lãnh đạo cuộc kháng chiến và giành lại Việt Nam. Điều này đã thành lập triều đại nhà Lê, đã thành công lan rộng xuống phía Nam, giành quyền kiểm soát Vương quốc Champa cũ. Người Chăm là một nhóm dân tộc từ tiểu lục địa Ấn Độ, sống ở khu vực miền Trung và phía Nam của Việt Nam từ thế kỷ thứ 2. Là một Vương Quốc hùng mạnh với kỹ năng thương mại, cuối cùng họ bị đánh bại và đẩy sâu vào vùng đồng bằng Sông Cửu Long. 

Địa điểm để khám phá: 

 • Khu phức hợp và tháp Chăm (Miền Trung Việt Nam) – Khám phá những tàn tích rộng lớn và đầy ấn tượng của thánh địa Mỹ Sơn cách Hội An vài km. Ghé thăm tháp Po Nagar tại trung tâm Nha Trang và tháp Po Shanu cách thị trấn Mũi Né vài phút lái xe. 
 • Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) – Được thành lập từ thời thuộc địa Pháp, tòa nhà nghệ thuật này trưng bày các tàn tích và tác phẩm điêu khắc Chăm đáng kinh ngạc.
 • Khu phức hợp và tháp Chăm (Miền Trung Việt Nam) – Khám phá những tàn tích rộng lớn và hấp dẫn của thánh địa Mỹ Sơn cách Hội An vài km. Ghé thăm tháp Po Nagar ở trung tâm Nha Trang hoặc tháp Po Shanu cách thị trấn Mũi Né một đoạn lái xe ngắn.
 • Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) – Được thành lập từ thời Pháp thuộc, tòa nhà duyên dáng này trưng bày các di vật và tác phẩm điêu khắc Chăm đáng kinh ngạc.

Triều đại cuối cùng (thế kỷ 19)

Nhà Nguyễn lên nắm quyền trong một cuộc xung đột dân sự chia rẽ đã chia tách Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của vua Gia Long, đất nước được thống nhất vào năm 1802, Gia Long cho xây dựng kinh đô phong kiến mới tại thành phố Huế ở miền Trung Việt Nam. Dưới thời trị vì của các các hoàng đế nhà Nguyễn, ảnh hưởng của Pháp tại Việt Nam ngày càng lớn với lý do cải cách tôn giáo và truyền đạo. Cuối cùng, người Pháp đã thiết lập quyền kiểm soát trên toàn bộ đất nước, sáp nhập khu vực miền Trung và miền Bắc vào phần còn lại của cuộc chinh phục của họ (láng giềng Lào và Campuchia). Đời vua cuối cùng triều Nguyễn, Bảo Đại, chính thức thoái vị. 

Địa điểm để khám phá:

 • Kinh thành (Huế) – Khám phá di sản của triều đại Nguyễn bằng cách đi dạo quanh Đại Nội và Kinh Thành Huế, một trong những điểm tham quan lịch sử hàng đầu của Việt Nam. 
 • Lăng tẩm các vị vua (Huế) – Hãy dành thời gian viếng thăm những lăng tẩm hoành tráng của các Hoàng đế nhà Nguyễn, mỗi lăng mộ đều mang dáng dấp khác nhau và được các vua Nguyễn thiết kế trước khi họ qua đời. 

Thuộc địa Pháp (cuối thế kỉ 19 đầu thế kỷ 20)

Trong thời kỳ Pháp thuộc Việt Nam, đất nước bị chia thành ba xứ bảo hộ: Bắc Kì, Trung Kì và Nam Kì. Trong suốt thời kỳ cai trị của Pháp, người Việt Nam đã nung nấu sự phản kháng. Vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, nhiều nhà văn nổi tiếng của Việt Nam đã xuất bản các tác phẩm kêu gọi đoàn kết và thoát khỏi ách thống trị của thực dân. Những ý tưởng này đã tạm thời im lặng nhưng không bị lãng quên. Bất chấp sự bắt bớ hàng loạt của người Pháp, nhiều người Việt Nam theo chủ nghĩa dân tộc đã chịu phạt tù để truyền bá chính nghĩa của họ và vận động cho tương lai.

Địa điểm để khám phá:

 • Khu phức hợp Nhà tù Côn Đảo (Đảo Côn Đảo) – Ngoài việc tận hưởng những bãi biển của Đảo Côn Đảo, hãy ghé thăm khu phức hợp nhà tù để khám phá những câu chuyện về quá khứ bi thương ở nơi đây.
 • Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) – Nhà tù nằm ngay đô thị này, cách hồ Hoàn Kiếm một quãng ngắn đi bộ, được người dân địa phương mệnh danh là ‘lò lửa’.
 • Khu phố Pháp (Hà Nội) – Dạo quanh quận Hoàn Kiếm, bạn sẽ bắt gặp nhiều biệt thự Pháp được bảo tồn hầu như nguyên vẹn, cũng như các di tích kiến ​​trúc khác từ thời Pháp thuộc, bao gồm cầu Long Biên và khách sạn Metropole.

Cuộc xâm lược giành độc lập (đầu đến giữa thế kỷ 20)

Khi Pháp bị Đức đô hộ, Nhật nhân cơ hội đó xâm lược Việt Nam. Bước đi chiến lược này dẫn đến việc các lực lượng Nhật Bản nắm quyền kiểm soát Hà Nội vào năm 1940. Một năm sau, họ di chuyển xa hơn về phía nam, đồng thời đánh thức các phần tử còn lại của cuộc kháng chiến Việt Nam và thúc đẩy những người cộng sản và những người theo chủ nghĩa dân tộc hợp tác với nhau để thành lập Việt Minh dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh. Việt Minh đã gây bất ổn cho quân Nhật, và đến năm 1945, Nhật đầu hàng quân Đồng minh vào cùng ngày Hồ Chí Minh tuyên bố Việt Nam là một quốc gia độc lập tại Quảng trường Ba Đình của Hà Nội.

Địa điểm để khám phá:

 • Pháo đài Thần công (Cát Bà) – Pháo đài trên đỉnh đồi này được xây dựng bởi người Nhật sau khi họ xâm chiếm Cát Bà. Khám phá thêm về sự kiện này và tận hưởng khung cảnh của cảng và rừng rậm bên dưới.
 • Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) – Ghé thăm quảng trường mang tính biểu tượng – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước khi ghé thăm Phủ Chủ tịch và nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Chiến tranh Đông Dương & Thống nhất (giữa thế kỷ 20)

Chiến tranh Đông Dương & Thống nhất (giữa thế kỷ 20)

Cuộc kháng chiến chống lại sự cai trị của thực dân Pháp lên đến đỉnh điểm khi Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất bắt đầu vào năm 1946. Cuộc chiến kéo dài cho đến khi thất bại nặng nề trong Trận Điện Biên Phủ. Sau khi hiệp định ngừng bắn được ký kết, Việt Nam bị chia cắt ở vĩ tuyến 17, tạo tiền đề cho một cuộc chiến thu hút sự chú ý của toàn thế giới. 

Hoa Kỳ tham gia ủng hộ miền Nam Việt Nam, nỗi lực cung cấp ngày càng nhiều lực lượng hơn cho chiến tranh, và miền Bắc Việt Nam cũng đổ quân về miền Nam. Cuộc tấn công Tết Mậu Thân đánh dấu một bước ngoặt đối với miền bắc, và cuối cùng lực lượng Mỹ đã rút khỏi Sài Gòn khi thành phố bị quân đội Bắc Việt chiếm vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Địa điểm để khám phá:

 • Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (Thành phố Hồ Chí Minh) – Bảo tàng này giới thiệu hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh qua ống kính của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng của cả hai bên xung đột.
 • Dinh Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) – Hãy dạo quanh nơi từng là trung tâm quyền lực của Việt Nam Cộng hòa. Ngày xe tăng Việt Cộng húc đổ cổng dinh đánh dấu sự kết thúc chiến tranh.
 • Địa đạo Củ Chi – Những đường hầm dưới lòng đất bên ngoài TP Hồ Chí Minh hé lộ cách lực lượng du kích Việt Cộng sống sót và tiến hành chiến tranh trong những điều kiện đáng gờm.

Đổi Mới & Việt Nam Bây Giờ (cuối thế kỷ 20 đến nay)

Sau Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai, đất nước trải qua thời kỳ phục hồi và thống nhất. Năm 1986, chính phủ Việt Nam đưa ra chính sách ‘Đổi Mới’ trên toàn quốc. Những cải cách này dẫn đến tăng trưởng kinh tế dần dần, khi ngày càng nhiều người Việt Nam bắt đầu mở doanh nghiệp. Gần đây, Việt Nam đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trong phát triển và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Đất nước này mang đến sự pha trộn hấp dẫn giữa cũ và mới, với những điểm tham quan lịch sử hấp dẫn và cảm giác trân trọng sâu sắc đối với quá khứ hào hùng của chúng. 

(Nguồn: https://vietnam.travel/things-to-do/vietnamese-history-primer)