Sân bay Quốc tế Đà Nẵng lần đầu triển khai dịch vụ check-in tự động (self check-in kiosk) cho hãng hàng không Korean Air và hướng đến đồng bộ cho hành khách các hãng khác. Với dịch vụ này, du khách không cần xếp hàng đợi làm thủ tục như trước, mà có thể tự làm thủ tục check-in, tự chọn chỗ ngồi chỉ mất vỏn vẹn 2 phút.

Tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng được bố trí 10 quầy self check-in (kiot tự check-in) để làm thủ tục tự động, đồng thời luôn có nhân viên túc trực hỗ trợ. Tất cả quy trình, các thao tác check-in đều nội dung song ngữ dễ hiểu, được hiển thị rõ trên màn hình cảm ứng. 

Theo đó, các bước tự check-in tại kiot lần lượt như: bấm chọn hãng bay và ngôn ngữ, sau đó quét passport (hộ chiếu) hoặc mã hành khách, màn hình sẽ hiển thị chỗ ngồi để hành khách lựa chọn và khai báo hành lý. Khi hoàn thành các bước này, quầy sẽ tự động in thẻ lên máy bay phù hợp với thông tin khách đã cung cấp.

Nhân viên Công ty CP đầu tư khai thác Nhà ga Quốc tế sân bay Đà Nẵng (AHT) cho biết, toàn bộ các bước làm check-in tự động mất khoảng 2 phút là hoàn thành. Nếu làm thủ tục truyền thống thì khách phải xếp hàng, đợi mất khoảng 15 phút.

Hoàn thiện triển khai cho tất cả các hãng bay

Theo ông Đỗ Trọng Hậu – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư khai thác Nhà ga Quốc tế sân bay Đà Nẵng cho biết, dịch vụ check in tự động hướng tới việc số hóa quy trình sân bay, hạn chế ùn tắc giờ cao điểm, đồng thời tiết kiệm thời gian cho cả du khách.

Ông Đỗ Trọng Hậu chia sẻ, hiện nay hệ thống làm thủ tục tự động (self check-in kiosk) và hệ thống cửa ra tàu tự động đã được triển khai, và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống gửi hành lý tự động. Trong thời gian tới, khi cả 3 hệ thống này được đồng bộ thì du khách có thể tự check-in, tự gửi hành lý. Rút ngắn thời gian làm thủ tục rất nhiều so với việc phải đứng xếp hàng check-in truyền thống.

Tiếp nối sự hiệu quả trong dịch vụ check in tự động của hãng hàng không Korean Air, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai với tất cả các hãng hàng quốc tế tại Đà Nẵng trong thời gian tới. Với mong muốn tích hợp dữ liệu vào phần mềm, đồng bộ hóa hệ thống giúp du khách du lịch đến Đà Nẵng thuận tiện hơn.

“Du khách quốc tế đến và đi tại nhà ga quốc tế tăng theo tháng, trong tháng 7 mỗi ngày trung bình có khoảng 16.000 khách đi và đến. Con số này còn tăng khi thời gian đến Đà Nẵng đang xây dựng thêm các đường bay mới. Chính vì thế, số hóa trong hàng không rất quan trọng và luôn được đặt lên hàng đầu. Mục đích chúng tôi hướng đến là tạo thuận lợi và mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho du khách”

Ông Hậu cho hay.