Đón đầu mùa du lịch hè năm nay, ngành du lịch và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã đưa vào sử dụng một số sản phẩm du lịch mới như Free Waliking Tours hay khai thác tuyến đường thủy.

Những sản phẩm mới này đã góp phần làm phong phú và đa dạng thêm chuỗi trải nghiệm cho ngành du lịch. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách khi đến Đà Nẵng.

“Free Walking Tours” của công ty Du lịch Vietravel

Đón đầu mùa du lịch hè năm nay, ngày 27/04, Công ty Du lịch Vietravel chính thức triển khai dự án “Free Walking Tours” giúp thành phố Đà Nẵng tăng trải nghiệm cho du khách.

Doanh nghiệp tổ chức dự án phục vụ miễn phí cho du khách tham quan tại Đà Nẵng, nhằm mang lại những sản phẩm du lịch mới mẻ. Qua đó, góp phần làm phong phú và đa dạng thêm chuỗi trải nghiệm giúp du khách có những trải nghiệm chân thực về văn hóa, lịch sử vùng đất này.

Dự kiến, tour tối đa 20 người, tổ tổ chức định kỳ 16 giờ chiều thứ Bảy hàng tuần, địa điểm xuất phát từ Thư viện Khoa học tổng hợp TP.Đà Nẵng. Thời gian đi trong khoảng 2 tiếng, cung đường dài 3km dọc bờ sông Hàn. HDV sẽ cho bạn tham quan, trải nghiệm các địa danh, công trình kiến trúc độc đáo của Đà Nẵng như cầu quay Sông Hàn, cầu Rồng, chợ Hàn, Bảo tàng Điêu khắc Chămpa, Công viên vườn tượng APEC, cầu Tình yêu cùng tượng cá chép hóa Rồng. Giá tour hoàn toàn miễn phí.

Mỗi địa danh là một câu chuyện thú vị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật độc đáo. Bạn cùng các thành viên trong đoàn cũng được tham gia trải nghiệm các hoạt động thú vị như tìm hiểu ẩm thực đường phố, thưởng thức đặc sản tại chợ Hàn, đi mua sắm, chụp ảnh với áo dài Việt Nam… rất thú vị.

Triển khai từ năm 2017, dự án “Free Walking Tours” của Vietravel đến nay vẫn được xem là mô hình du lịch miễn phí đầu tiên và duy nhất trong ngành lữ hành. Với mong muốn kết nối văn hóa Việt với du khách quốc tế, mang Việt Nam đến gần hơn với nước bạn. Đây cũng dịp giúp du khách có thể “sống chậm” để ngắm nhìn, cảm nhận và trải nghiệm cuộc sống người dân trên mỗi cung đường đi qua.

“Free Walking Tours chính là nhịp cầu kết nối văn hóa Việt, giúp du khách nước ngoài khám phá và hiểu hơn về lịch sử, dân tộc Việt Nam, từ đó quảng bá hình ảnh đất nước và cuộc sống người dân trên những cung đường đoàn đi qua, không chỉ TP.Đà Nẵng mà còn nhiều thành phố lớn khác trải dài khắp đất nước.”

Ông Đặng Như Đà Thành – Phó Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng của công ty du lịch Vietravel chia sẻ

Tuyến đường thủy nội địa CT15 – Hòn Sụp – Bãi Nam – Bãi Đa

Cùng với tour đi bộ miễn phí, Đà Nẵng cũng đưa vào khai thác các tour đường thủy nội địa. Một trong những sản phẩm được kỳ vọng sẽ tạo ra sự mới mẻ cho ngành du lịch biển Đà Nẵng đó là: Tuyến thủy nội địa CT15 – Hòn Sụp – Bãi Nam – Bãi Đa, được công bố tại Quyết định số 121/QĐ-UBND ngày 17-1-2023 của Chủ tịch UBND thành phố.

Tuyến thủy nội địa xuất phát từ CT15 đi lần lượt Hòn Sụp, Bãi Nam, Bãi Đa và trở về bến thủy CT15. với tổng lộ trình dài 11km, cách bờ không quá 1,8km.

“Một chuyến đi của khách trên biển sẽ kéo dài 4 tiếng, do đó, chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất chu đáo từ đóng mới tàu, đầu tư trang thiết bị bảo đảm an toàn, đầy đủ các tiện ích sử dụng như nhà vệ sinh, nhà tắm trên tàu; tuyển dụng, đào tạo các thuyền viên, máy trưởng, thủy thủ đoàn… Tất cả chuyên nghiệp để mang đến cho du khách sự hài lòng nhất khi tham gia chương trình tour”

Anh Hoàng Văn Tuyển, Giám đốc Công ty CP giải trí Sao Biển Xanh cho hay.

Việc đưa vào sử dụng, khai thác bến thủy nội địa là cơ sở hình thành, xây dựng các sản phẩm du lịch đường thủy đặc thù tại đây, góp phần tạo thêm sản phẩm phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí của người dân và du khách ngay trong dịp hè 2023 cũng như những năm sau. Mang đến cho du khách trong và ngoài nước có thêm các trải nghiệm mới, độc đáo từ biển như: Ngắm vẻ đẹp hoang sơ của bán đảo Sơn Trà, ngắm thành phố từ những con tàu ngoài biển, các hoạt động du lịch trải nghiệm bảo vệ môi trường biển dành cho người dân và du khách…

Những mô hình thí điểm khác

Ngoài hai sản phẩm nói trên, thành phố đang thí điểm hai mô hình khai thác dịch vụ du lịch kết hợp nuôi trồng thủy sản và phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện Hòa Vang là: Bana Rita Glamping Farm và An Phú Farm được triển khai dự án.

  • Bana Rita Glamping Farm có tổng diện tích 50.090m2, là địa điểm du lịch dã ngoại, ngoại khóa kết hợp rèn luyện kỹ năng theo nhu cầu.
  • An Phú Farm có tổng diện tích 18.183m2, là nơi sản xuất các sản phẩm rau, củ, quả theo hướng hữu cơ (organic) và các thực phẩm trong chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP); đồng thời cung cấp các dịch vụ trải nghiệm, vui chơi và các dịch vụ khác.

“Trước đây nông trại chủ yếu tập trung sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi… nhưng trong quá trình sản xuất hằng tuần đều có các đoàn tham quan từ các trường học trên địa bàn thành phố đến tìm hiểu mô hình, trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đến khi trở thành mô hình thí điểm, chúng tôi đã bổ sung thêm một số hạng mục như: điểm dừng chân, khu vực ăn uống, tham quan vườn rau để đáp ứng nhu cầu của du khách nhưng vẫn giữ được cảnh quan thiên nhiên chung của Farm.”

Chủ đầu tư mô hình An Phú Farm chia sẻ

Với những dự án đã thực thi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, những người làm du lịch hy vọng các sản phẩm mới được khai thác này sẽ góp phần làm mới mẻ, đa dạng thêm trong chuỗi sản phẩm của du lịch Đà Nẵng. Tăng thêm sự lựa chọn cho du khách, tăng thêm những trải nghiệm độc đáo, cũng như tăng thêm sức hút của điểm đến.. đồng nghĩa với việc thúc đẩy nền du lịch của thành phố biển Đà Nẵng cũng như của cả nước phát triển.