Thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành lợi thế vô cùng lớn ngày càng bởi tính tiện dụng. Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh kế hoạch triển khai thực hiện: Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ngành du lịch giai đoạn 2022 – 2025.

Cụ thể, ngày 16/06/2022 đề án “tuyến phố không tiền mặt” đã được triển khai trên hai trục đường lớn là đường Nguyễn Văn Linh và đường Trần Văn Trứ, quận Hải Châu.
Gần đây nhất vào ngày 11/4, UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) lại cho ra mắt tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng không dùng tiền mặt khi mua bán.

Đây đều là các trục đường chính tại quận Hải Châu, là nơi tập trung các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại như: Ngành hàng tiêu dùng, ngành hàng thực phẩm, thời trang, may mặc; Siêu thị, vinmart, cửa hàng tiện lợi; Dịch vụ viễn thông và các đơn vị giải pháp thanh toán điện tử, đơn vị chuyển đổi số… đều phát sinh nhiều giao dịch hằng ngày.

Có thể nói 100 % các hộ kinh doanh gia đình, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, các điểm du lịch, mua sắm, ăn uống… đều được trang bị mã QR-Code để thanh toán không tiền mặt, đáp ứng nhu cầu khách hàng trực tuyến.

Đây có thể nói là một cú hích cho ngành du lịch trong nước, với trải nghiệm thanh toán online siêu tiện lợi, siêu nhanh chóng. Giờ đây, việc mua tour du lịch, vé máy bay, tàu xe, đặt khách sạn…đã có thể thanh toán nhanh chóng bằng QRCode, cổng thanh toán VNPAY, máy POS quẹt thẻ, Internet banking, Mobile Banking, chuyển khoản trực tiếp trên máy ATM… Quá trình du lịch đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, khách hàng chỉ cần trải qua các bước thanh toán vô cùng đơn giản.

Chương trình có sự hợp tác giữa Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Hải Châu, Công ty CP Dịch vụ di động trực tuyến (MoMo) và Ngân hàng Quân Đội.

Ông Võ Lê Anh – Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Tây cho biết: “Việc ra mắt tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt là hướng đến mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, thông qua việc khuyến khích các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và doanh nghiệp.”

Để phát huy hơn nữa của mô hình thanh toán không dùng tiền mặt, quận Hải Châu đã tạo cơ hội cho người dân Đà Nẵng được hưởng các chính sách ưu đãi từ các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ, nhằm thay đổi thói quen thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt sang thanh toán bằng phương thức quét mã QR-Code, chuyển khoản.

Song song đó, phổ biến các chính sách, chủ trương của Nhà nước về hoạt động “thanh toán không dùng tiền mặt” đến cán bộ, công chức, người lao động của quận; thực hiện thanh toán các dịch vụ thiết yếu như điện, nước, học phí, viện phí, thủ tục hành chính không dùng tiền mặt. Đồng thời cũng tuyên truyền, hướng dẫn cho gia đình và người thân sử dụng các dịch vụ nêu trên.

Tháng 02/2023 vừa qua, Viettel Đà Nẵng đã thực hiện ký kết chương trình phối hợp “Chuyển đổi số năm 2023” với UBND quận Hải Châu trên 3 lĩnh vực Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số tại 13 phường địa bàn quận.

Hưởng ứng chuỗi hoạt động “không tiền mặt” dành cho du khách toàn quốc, các ngân hàng cũng đã tích hợp công nghệ thanh toán nhanh chóng qua quét mã QR hay thanh toán qua thẻ ngân hàng.Trong đó, Nam A Bank đã triển khai chương trình “Du lịch 4.0 – Du lịch không tiền mặt” tại các địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.
Trong tương lai gần, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt” trên tất cả các tuyến đường trên thành phố nhằm giúp hành trình du lịch của khách hàng trở nên trọn vẹn hơn hết.