Thông qua cuộc họp Quốc hội sáng ngày 24/06, với sự tán thành của đa số, chính thức thông qua việc nâng hạn visa điện tử lên 90 ngày. Đồng thời, thời hạn tạm trú đơn phương miễn thị thực được nâng lên 45 ngày.

Hiệu lực từ ngày 15/8/2023, thời hạn của thị thực điện tử (e-visa) sẽ được tăng từ 30 lên 90 ngày, có giá trị một lần hay nhiều lần. Đây là chủ trương mới được thông qua bởi Quốc hội Việt Nam, nhằm tạo thuận lợi cho du khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam.
Sau khi được cấp thị thực điện tử, người nước ngoài được xuất nhập cảnh không giới hạn số lần, và không cần làm thủ tục cấp mới thị thực trong vòng 90 ngày.

Thêm một tin tốt: Công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực sẽ được cấp tạm trú 45 ngày (quy định lúc trước chỉ 15 ngày), cũng như được xem xét cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo quy định. Chính phủ sẽ quyết định: Danh sách vùng lãnh thổ, các quốc gia có công dân được cấp; Danh sách cửa khẩu quốc tế cho phép người ngoại quốc xuất nhập cảnh bằng e-visa.

Từ ngày 15/08, thông qua luật tăng thời hạn thị thực điện tử (e-visa) cho người nước ngoài lên 90 ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết:

  1. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế
  2. Tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài: thủ tục đơn giản, thuận tiện, không cần đến trực tiếp trụ sở Việt Nam ở nước ngoài, không cần làm thủ tục qua khâu trung gian đề nghị cấp thị thực nữa.
  • Nghiên cứu, khảo sát thị trường
  • Tìm kiếm, xúc tiến đầu tư
  • Có nhu cầu đi đến nhiều nước trong khu vực và quay lại Việt Nam để đánh giá, so sánh về khả năng mở rộng đầu tư, kinh doanh.

Đi đôi lợi ích của du khách, việc cấp thị thực điện tử (e-visa) được thực hiện thông qua xét duyệt trước, sẽ giúp cơ quan xuất-nhập cảnh sàng lọc được nhóm người chưa đáp ứng điều kiện nhập cảnh, giúp tinh giản quá trình quản lý.

Việc nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày nâng lên 45 ngày:

  1. Đạt mức trung bình trong khu vực. Các nước như Singapore, Thái Lan đang áp dụng chính sách miễn thị thực với thời hạn tạm trú đến 45 ngày, 90 ngày.
  2. Nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút du khách, giúp họ chủ động thời gian, lịch trình tham quan, nghỉ dưỡng.

Còn chần chừ gì nữa mà không gói ghém hành lý, đến để trải nghiệm Việt Nam một cách trọn vẹn nhất nào!